fbpx

Passport Việt Nam được sử dụng như thế nào trong xuất nhập cảnh?

Quy định về xuất/nhập cảnh đối với Passport Việt Nam là như thế nào? Dưới đây, hãy cùng ICAFAS tìm hiểu về thông tin này nhé!

Cách sử dụng Passport Việt Nam

Khi đặt vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam

Khi đặt vé máy bay quốc tế, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin mà hãng yêu cầu và thông tin này phải khớp với thông tin trên Passport (hộ chiếu) của bạn.

Tùy theo từng hãng bay, bạn cần phải cung cấp các thông tin: họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tính của mình.

Trong đó, bạn cần lưu ý họ và tên của mình khi đặt vé máy bay về Việt Nam. Việc tên in trên vé máy bay không trùng khớp với tên trên Passport sẽ gây ra rất nhiều phiền phức. Thông thường, hãng sẽ:

Có thể cho phép bạn sửa nếu sai chữ cái trong tên nhưng bạn sẽ phải chịu thêm phí (ví dụ: NGUYEH => Tên đúng: NGUYEN).

Trường hợp, nếu thiếu 1 phần tên (tên đệm) hoặc bị sai cả tên, bạn sẽ không thể đổi vé. Trong tình huống này, bạn bắt buộc phải hủy vé cũ để mua vé mới theo tên đúng hoặc tiến hành hoàn vé..

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu song tịch Mỹ và Việt Nam, bạn sử dụng Passport nào để đặt vé cũng được miễn điền đúng thông tin trên vé.

Sử dụng Passport khi đặt vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam
Sử dụng Passport khi đặt vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam

Khi làm thủ tục với hãng bay

Khi bạn làm check-in tại sân bay, hãng bay sẽ có trách nhiệm đối chiếu vé máy bay của bạn với Passport mà bạn dùng đặt vé máy bay. Ngoài ra, họ có thể kiểm tra giấy tờ nhập cảnh của quốc gia mà bạn sắp đến, vì nếu bạn bị từ chối nhập cảnh thì họ có khả năng phải chịu trách nhiệm đưa bạn về.

Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Theo quy định khi nhập cảnh bằng Passport nào thì khi xuất cảnh bạn cũng trình Passport đó để có đủ thông tin nhằm giúp cán bộ hải quan kiểm tra an ninh.

Trong đó, khi bạn về Việt Nam thì:

  • Nếu bạn nhập cảnh bằng Passport Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng phải trình Passport Việt Nam. Lưu ý, khi xuất cảnh Việt Nam, Passport của bạn phải còn hạn trên 6 tháng và bạn nên gia hạn Passport Việt Nam tại Mỹ trước khi về Việt Nam.
  • Nếu bạn nhập cảnh bằng Passport Mỹ thì khi xuất cảnh bạn cần trình Passport Mỹ. Ngoài ra, bạn cần phải có một trong các loại giấy tờ: miễn thị thực, visa hoặc E-visa.

Hải quan sẽ tập trung vào kiểm tra giấy tờ nhập cảnh của bạn. Sau đó, hải quan sẽ đóng dấu vào Passport cho bạn xuất/ nhập cảnh. Do đó, để tránh gặp những rắc rối không cần thiết, bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị các giấy tờ trên hợp lệ và đầy đủ để làm thủ tục nhanh hơn và tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

Sử dụng Passport Việt Nam khi làm thủ tục xuất cảnh
Sử dụng Passport Việt Nam khi làm thủ tục xuất cảnh

Một vài lời khuyên trước khi đặt vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam

Nếu xuất/nhập cảnh bằng Passport Việt Nam, bạn nên kiểm tra thời hạn và gia hạn Passport Việt Nam sớm ngay khi ở Mỹ vì thủ tục xin cấp lại Passport trong nước cho người định cư sẽ rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

  • Nếu xuất/nhập cảnh bằng Passport Mỹ, bạn phải mang thêm miễn thị thực, Visa Việt Nam hoặc E-visa và phải lưu ý về thời hạn lưu trú tại Việt Nam. Trong đó, thời hạn lưu trú tại Việt Nam đối với miễn thị thực là không quá 6 tháng còn E-visa thì không quá 30 ngày.
  • Nếu tên trên 2 Passport khác nhau thì bạn cần mang theo giấy đổi tên khi nhập tịch Mỹ hoặc thêm bị chú tên vào Passport Việt Nam. Bởi vì thỉnh thoảng hải quan có thể yêu cầu bạn giải thích về sự khác nhau giữa tên trên vé so với Passport nhập cảnh.
Một vài lời khuyên trước khi đặt vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam
Một vài lời khuyên trước khi đặt vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh cách sử dụng Passport Việt Nam. Hy vọng những thông tin mà ICAFAS cung cấp sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết mới nhất